เพชร 1 กะรัต ขนาดและราคา


เพชร 1 กะรัตเป็นเพชรขนาดเต็มกะรัตที่ได้รับความนิยม หลายคนเกิดความสงสัยว่าเพชรน้ำหนักเท่านี้มีขนาดใหญ่แค่ไหน มีราคาที่ถูกแพงมากน้อยเพียงใด ทำไมจึงได้รับความนิยมมากกว่าเพชรไม่เต็มกะรัต วันนี้เราได้รวบรวมคำตอบมาฝากกันแล้วค่ะ

เพชร 1 กะรัต ขนาด

กะรัต เป็นหน่วยที่ใช้แทนน้ำหนักของเพชร นอกจากกะรัตแล้วยังมีอีกหน่วยที่ยังคู่กันมาก็คือ ตังค์ โดยเพชร 1 กะรัตเท่ากับ 100 ตังค์ ส่วนน้ำหนักคือ 200 มิลลิกรัม หากเจียระไนออกมาได้สวยงามตามเกณฑ์(สำหรับเพชรกลม) เพชรจะมีขนาดเท่าๆกันโดยมีเส้นผ่านศูนย์อยู่ที่ 6.5 มิลลิเมตร นับว่าใหญ่พอสมควรเวลาสวมบนนิ้วมือ สำหรับคำถามที่ว่าทำไมคนเราชอบเพชรเต็มกะรัตมากกว่านั้น ส่วนใหญ่เป็นเหตุผลในเรื่องจิตใจและ Demand การซื้อขายล้วนๆ เพราะสามารถพูดได้อย่างเต็มปากและภาคภูมิใจว่าสวมใส่เครื่องประดับเพชร 1 กะรัต อีกทั้งถ้าอยากขายยังขายได้ราคาดีอีกด้วย

เพชร 1 กะรัต ราคา

เพชร 1 กะรัตมีราคาตั้งแต่ 100,000-500,000 บาท หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมช่วงของราคาถึงกว้างขนาดนี้ นั่นก็เพราะว่ามีปัจจัยหลายประการที่ส่งผลต่อราคาของเพชร โดยทั่วไปหลักเกณฑ์ที่ใช้กำหนดราคาเพชรที่ใช้กันอย่างสากลคือ 4Cs 

  • Carat : กะรัต หรือน้ำหนักของเพชร เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการกำหนดราคา เพราะเพชรดิบเม็ดใหญ่นั้นหายากมาก และกว่าจะขุดค้น ทำความสะอาด กำจัดสิ่งสกปรกและเจียระไนจนเป็นเพชรร่วงที่สวยงามนั้นต้องใช้เงินทุนไปมากมาย ดังนั้นยิ่งน้ำหนักเยอะ ราคายิ่งสูงแบบก้าวกระโดด เช่น เพชร 1 กะรัตราคา 300,000 บาท แต่ถ้าลดน้ำหนักลงมาเหลือสัก 70 ตังค์แต่มีสเปกเดียวกัน ราคาอาจจะอยู่ที่ 90,000-120,000 บาท เรียกลดมาแค่ 30 ตังค์ แต่ราคาลดได้เกินครึ่งกันเลยทีเดียว
  • Color : สี หรือน้ำเพชร โดยปกติแล้วยิ่งขาวใส(ไร้สี)มากเท่าไรจะยิ่งแพงมากขึ้น โดยปกติแล้วเพชรน้ำ 100 หรือ D Color จะมีราคาแพงที่สุด
  • Clarity : ความใส หรือตำหนิของเพชร ตำหนินั้นเกิดขึ้นได้ทั้งจากธรรมชาติ การขุดเจาะและการเจียระไน เพชรที่มีความใสที่สุดจะเรียกกันว่าเพชร FL(Flawless) ไม่มีตำหนิที่สามารถมองเห็นได้ด้วยกล้องส่องเพชร เป็นเพชรที่หายากมาก มีเพียง 0.05% ของเพชรทั้งหมดที่พบบนโลกนี้ ดังนั้นมูลค่าจึงสูงมากเช่นเดียวกัน
  • Cut : คุณภาพการเจียระไน มีผลมากต่อความสวยงามของเพชร หากเจียระไนออกมาได้สวยงามไร้ที่ติ เพชรจะมีค่า Cut ที่ 3EX โดยเพชรจะแวววาว ส่องประกาย เล่นไฟได้ดีและสวยทุกมุม

สำหรับใครที่อยากได้เพชร 1 กะรัตที่มีคุณสมบัติตาม 4Cs อย่างดีที่สุด คุณอาจต้องใช้งบประมาณสูงสุดถึง 500,000 บาท ดังนั้นถ้ายังอยากกำหนดน้ำหนักเพชรไว้ที่ 1 กะรัตอยู่แต่อยากจ่ายน้อยลง สามารถลดเกรด C อื่นๆลงมาได้ เช่น Color จาก 100 ก็ลดลงมาที่ 97-95 แทน ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มกลุ่มเพชรเกือบไร้สีแต่ก็ยากจะสังเกตได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งราคาอาจลดลงได้หลายหมื่นกันเลยทีเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Post

คอนโดกับฮวงจุ้ยคอนโดกับฮวงจุ้ย

คอนโดสะพานใหม่ The Cube

โดยปกติการเลือกซื้อบ้านตามหลักฮวงจุ้ย สิ่งแรกที่ต้องพิจารณาเป็นพิเศษคือการวิเคราะห์ฮวงจุ้ยชัยภูมิ หรือการเลือกทำเลนำโชคที่ส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยเจริญรุ่งเรือง หากเป็นบ้านจัดสรรให้เลือกชัยภูมิที่ตั้งของโครงการนั้น ๆ ก่อน จากนั้นวิเคราะห์ชัยภูมิที่ตั้งของบ้าน เพราะแต่ละยูนิต แต่ละแปลง ย่อมให้ผลทางฮวงจุ้ยที่แตกต่างกันไป สำหรับคอนโดมิเนียมหลักการคล้าย ๆ กับการเลือกบ้าน ในปัจจุบันโครงการคอนโดมีเพิ่มขึ้นมากมายตามจุดต่างๆทั่วกรุงเทพ ไม่ว่าจะเป็นคอนโดสะพานใหม่ The Cube คอนโดลาดพร้าว หรือคอนโดนวมินทร์ โดยเลือกคอนโดต้องเลือกที่ตั้งอยู่บนชัยภูมิที่ดีก่อน จากนั้นจึงวิเคราะห์ตำแหน่งห้องที่ดีต่อฮวงจุ้ยในลำดับถัดไป 1.  เลือกชั้นที่ไม่มีสิ่งใดบัดบัง หากเป็นการเลือกซื้อบ้าน ทิศหน้าบ้านเป็นทิศหลักในการวิเคราะห์ฮวงจุ้ย หน้าบ้านที่ดีต้องโปร่งโล่ง ไม่มีอะไรมากีดขวาง บดบัง แต่หากเป็นคอนโดมิเนียม ทิศหลักที่ใช้วิเคราะห์ฮวงจุ้ยเป็นระเบียงห้อง

Lifestyle

Scholl รองเท้าเพื่อสุขภาพด้วยเทคโนโลยี BiomechanicsScholl รองเท้าเพื่อสุขภาพด้วยเทคโนโลยี Biomechanics

รองช้ำ

ปัจจุบันปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพเท้านั้นเกิดขึ้นได้กับทุก ๆ ท่าน ไม่ว่าจะเป็นวัยเรียนวัยทำงานหรือวัยเกษียณ เนื่องจากอวัยวะอย่างเท้านั้น ทุก ๆ ท่านก็จะต้องใช้งานอยู่ในทุก ๆ วัน ทุก ๆ กิจกรรมไม่ว่าจะเป็นทำงาน เดินหาของกิน เที่ยวพักผ่อนต่างจังหวัดไปจนถึงการออกกำลังกายนั้นเองครับ ในบทความนี้จะพาทุก ๆ ท่านมาทำความรู้จักกับรองเท้าเพื่อสุขภาพของ Scholl ที่ได้ใช้เทคโนโลยี Biomechanics ในการออกแบบเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพเท้าและอาการรองช้ำของทุก ๆ ท่านครับ เรามาทำความรู้จักรองเท้าสุขภาพของ Scholl กันได้เลย รองเท้าเพื่อสุขภาพ Scholl  คือ

Lifestyle

ข้อควรระวังในการเลือกของเล่นให้กับ ลูกหลานข้อควรระวังในการเลือกของเล่นให้กับ ลูกหลาน

ร้านขายของเล่น

ในการเล่นของเล่นนั้น แน่นอนว่าเราอยากให้ได้ความสนุก และ เสริมสร้างจินตนาการต่าง ๆ ไปด้วยเช่นกัน แต่อาจจะไม่มีคาดคิดถึง ข้อควรระวังในการเล่น ของเล่นกันใช่ไหมครับ ? ในบทความนี้เราอยากจะขอพูดถึง ข้อควรระวังที่อาจจุเกิดขึ้นจริง เมื่อเล่นของเล่นได้ และอาจจะเป็นอันตรายเอาด้วยนะครับ  ของเล่นแตกหัก   แน่นอนว่าถ้าของเล่นแตกหักและเราเก็บไปทิ้งทันนั้นอาจจะไม่ใช้ปัญหาอะไร แต่ถ้าหากของเล่นแตกหรือหักโดยที่เราไม่รู้ และ เมื่อเด็กเล่นต่อไปทั้ง ๆ ที่หักอย่างนั้นละก็อาจจะทำให้เกิดการบาดมือกับตัวเด็กได้ นอกจากนั้นเศษเล็ก เศษน้อยที่หักก็มีโอกาสที่จะทำให้เด็กนำเข้าไปในปากด้วยเช่นกันกันนะครับ   สารเคมีปนเปื้อน   เป็นอีกหนึ่งข้อควรระวังให้มากที่สุด เพราะว่าในการเลือกร้านขายของเล่น นั้นเราจะต้องเลือกร้านที่ดี และ มีคุณภาพ ด้วยเช่นกันไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้เด็กได้รับสารเคมีที่ปนเปื้อนมากับของเล่นด้วยเช่นกัน ซึ่งบางทีถ้าหากได้รับสารเคมีเข้าไปทางผิวหนังและอาจจะเกิดอาการละคายเคือง

Lifestyle